Hướng dẫn cách nuôi mèo con mới về nhà chuẩn nhất

Home » Blog » Thú cưng » Hướng dẫn cách nuôi mèo con mới về nhà chuẩn nhất
Theo Dõi

Bạn đang có ý định nuôi mèo con hoặc vô tình nhặt được một em mèo bị bỏ rơi và đem nó về nhà. Nhưng mèo con có cách chăm sóc thế nào nhỉ? Làm sao cho bé mèo khỏe mạnh và ngoan đây? Dưới đây là một số cách nuôi mèo con mới về nhà mà bạn có thể áp dụng nhé.

Niềm vui khi nuôi một chú mèo trong nhà

Khi nuôi một chú mèo đáng yêu trong nhà, nó không chỉ giúp bạn có thêm một người bạn đồng hành. Mà em bé mèo đó còn mang đến cho bạn nhiều niềm vui và lợi ích trong cuộc sống.

Không thể phủ nhận rằng, mèo có khả năng làm chủ của nó vui lên trông thấy sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi. Nó chạy đến quấn quýt, mừng rỡ như trước một người mẹ vậy. Bé mèo còn có thể vui đùa cùng bạn, xoa dịu tinh thần căng thẳng. Những cái nhìn trìu mến, những cử chỉ hành động âu yếm của bạn dành cho nó, nó có thể cảm nhận và cũng dành tình cảm lại cho bạn như vậy. 

niềm vui khi nuôi mèo
Nuôi một chú mèo con rất thú vị

Khi rảnh rỗi, ôm mèo trên ghế sofa để xem tivi hoặc đọc sách mới thú vị làm sao. Chỉ với những hành động nhỏ như vậy cũng có thể làm não bạn giải tỏa stress hiệu quả. Dù là một loại động vật nhưng bé mèo con lại làm tốt công việc một người bạn tri kỷ.

Kinh nghiệm nuôi mèo con ở các độ tuổi khác nhau

Tại đây, chúng tôi sẽ chia sẻ về cả cách nuôi mèo con mất mẹ, còn mẹ và mèo con hoang. Ở mỗi giai đoạn cần có các phương thức chăm sóc khác nhau. Để biết được các giai đoạn và cách nuôi như thế nào, mời bạn theo dõi phần chia sẻ phía dưới đây. 

Khi mèo con mất mẹ

Mất mẹ mèo con sẽ ở với chủ nuôi, trách nhiệm của chủ nuôi là đi tìm kiếm một mèo mẹ về thay thế cho mèo con hoặc có thể nuôi bộ bằng sữa ngoài.

Cách nuôi mèo con mới đẻ thì mất mẹ

Có một số bé mèo không may mất mẹ khi vừa mới lọt lòng. Lúc này, bé mèo sơ sinh khá nhỏ và yếu. Mèo chưa thể đi lại, muốn di chuyển cần phải bò. Cách nuôi mèo con mới đẻ chưa mở mắt là cho nó bú ké từ mèo mẹ khác. Để làm quen cho mèo con quen với người mẹ mới, bạn có thể thấm nước tiểu của mèo mẹ vào khăn và phủ lên cơ thể mèo con.

nuôi mèo con, hướng dẫn nuôi mèo con mơi sinh
Mèo con mới sinh còn yếu nên cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Trong trường hợp không tìm được mèo mẹ để cho bú ké thì bạn cần giữ ấm tuyệt đối cho mèo con khăn ủ hoặc đèn sưởi. Cách nuôi mèo con 1 tuần tuổi là cho uống sữa 3 lần/ngày mỗi lần 2-5ml. Mua sữa bột dành cho mèo, pha vào bình sữa cho mèo bú hoặc đổ bằng xilanh. Có thể cho uống thêm canxi hòa cùng sữa cho mèo thêm cứng cáp. Nếu uống sữa bị tiêu chảy cần đem mèo đến gặp bác sĩ ngay. Bé mèo con cũng chưa tự đi vệ sinh được, bạn cần giúp bé bằng cách lấy khăn tay chạm nhẹ vào chỗ kín để kích. 

Cách nuôi mèo con được 1-2 tháng tuổi

Mèo con khi được 1-2 tháng tuổi. Cơ thể đã có sức đề kháng, đi lại được và đã có răng. Cách nuôi mèo con 1 tháng tuổi đến 2 tháng tuổi là cho dùng sữa 7ml/lần, ngày 4-5 lần. Vẫn có thể cho uống thêm Canxi viên hòa với sữa.

Bữa trưa và chiều cho mèo con ăn cơm với thịt cá, gà, lợn ở dạng xay nhuyễn. Các đồ cứng và xương thì bé mèo chưa ăn được. Cho ăn có thể bị hóc gây nguy hiểm. 

Nên cho mèo ngủ sớm và dậy lúc 6h sáng. Khi uống sữa nếu bị tiêu chảy thì ngừng uống sữa, thêm vào đó cho ăn thêm một bữa cơm. Bắt đầu từ tháng thứ 2 trở đi có thể tắm cho mèo bằng sữa tắm, tần suất ban đầu là 1-2 lần/tháng.

Cách nuôi mèo con được 3-6 tháng tuổi

Thời kỳ 3-6 tháng là thời điểm mèo con đã và đang bắt đầu phát triển mạnh. Tròng mắt trong hơn không còn đục nữa. Răng nanh nhỏ, nhọn và có độ trong. Cách nuôi mèo con 3 tháng tuổi trở lên có nhiều thay đổi. Bạn có thể tiếp tục cho bé mèo uống sữa duy trì hoặc cai sữa luôn cũng được. Bởi nó đã ăn nhiều, ăn đa dạng thức ăn hơn nên lớn khá nhanh.

Ngoài ăn cơm với thịt các loại thì bạn nên thêm rau củ quả vào bữa ăn để có thêm chất xơ. Đồng thời, tiếp tục cho uống Can-xi đều đặn. Tập cho mèo ăn hạt khô bắt đầu từ tuần thứ 10. 

cách nuôi mèo con mất mẹ, cách nuôi mèo con
Mèo con mất mẹ cần được chăm sóc chu đáo, ăn uống cẩn thận

Luôn để sẵn khay nước bên cạnh để mèo uống khi khát. Nhớ cho bé mèo con ra phơi nắng mỗi ngày và tẩy giun mỗi tháng một lần. Sau khi tẩy giun được 1 tuần, tiến hành tiêm vaccine phòng bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ thú ý.

Cách nuôi mèo từ 6 tháng tuổi trở lên

6 tháng tuổi trở ra coi như mèo đã trưởng thành. Mắt mèo trong veo, nhìn rõ màu sắc tròng mắt. Răng trắng, nanh to. Lúc này bạn có thể cho mèo ăn uống thoải mái, đồ ăn đa dạng vì mèo đã có sức khỏe ổn định. Các bạn có thể xem thêm các loại thức ăn cho mèo trong bài viết này.

cách chăm sóc mèo con, cách nuôi mèo 6 tháng tuổi
Từ tháng thứ 6 trở đi mèo đã có thể ăn uống đa dạng, ít phải chăm sóc hơn

Từ hai tuổi trở đi mèo bắt đầu có sự khác biệt. Chân răng vàng, có thể cho mèo đi cạo vôi răng để răng trắng hơn. Bạn nên chú ý tới sở thích của chúng bởi mèo càng về già càng khó tính hơn. Nó nhận biết và nhớ kỹ chủ, vì vậy từ 2 tuổi trở đi không nên đổi chủ mới cho mèo. 

Khi mèo con còn mẹ

Mèo mẹ sinh con, mèo con có mẹ thì bạn sẽ không cần can thiệp nhiều đến mẹ con nhà mèo thời gian này. Tuy nhiên, vẫn có một số vấn đề cần bạn trợ giúp bé mèo con.

Dinh dưỡng cho bé mèo con

Chất dinh dưỡng tốt nhất cho mèo con ở giai đoạn sơ sinh đó chính là sữa mẹ. Bạn cứ để mèo con bú mèo mẹ hàng ngày theo nhu cầu tự nhiên là được. Chỉ khi bé mèo con không bú được hoặc mèo mẹ không đủ sữa mới cần đáp ứng thêm nguồn sữa ngoài.

cách nuôi mèo con còn mẹ, dinh dưỡng cho mèo con
Mèo con còn mẹ sau khi sinh chỉ cần bú mẹ là đủ

Giúp mèo con đi vệ sinh

Bạn có thể hỗ trợ bé mèo con đi vệ sinh bằng cách đặt chúng vào khay cát vệ sinh để mèo tập đi vệ sinh đúng chỗ. Sau vài lần tập, mèo con sẽ tự nhận biết được cách đi vệ sinh và hình thành thói quen nhanh chóng.

Cách nuôi mèo con hoang

Nếu một chú mèo con lạc vào nhà bạn, có thể chúng còn mẹ hoặc mất mẹ. Nhưng tạm thời bạn chưa biết chúng ở đâu để đưa về hoặc có thể mèo mẹ đã chết vì một lý do nào đó. Vậy thì chỉ còn cách là bạn cho bé mèo con đó một chỗ ở và chăm sóc nuôi nấng nó.

Trường hợp này, đầu tiên bạn cần làm một chiếc ổ cho chúng. Tại các cửa hàng bán đồ thú cưng có những chiếc ổ nhỏ xinh bạn có thể mua về. Hoặc đơn giản là tạo cho chúng một chỗ kín gió, yên tĩnh, có chăn đệm bằng khăn. Nếu là mèo giai đoạn sơ sinh, cách nuôi mèo con tầm tuổi này là ủ ấm cả ngày lẫn đêm. 

nuôi mèo con hoang như thế nào, cách nuôi mèo con hoang
Mèo con hoang khi mang về cần được ủ ấm 24/24

Cho mèo con ăn sữa ngoài từ lúc nhận nuôi đến lúc 2 tháng tuổi có thể cai. Hoặc bé mèo sức khỏe chưa tốt có thể duy trì tiếp tục cả sữa và canxi. 

Nhìn chung, khẩu phần ăn của mèo con hoang cũng giống với từng giai đoạn của mèo con đã chia sẻ bên trên. Cả cách chăm sóc cũng vậy.

Lưu ý khi nuôi mèo con hoang

Vì mèo con hoang khi nhận nuôi tuổi còn nhỏ, bạn nên hạn chế việc âu yếm chúng. Thường xuyên âu yếm, ôm ấp có thể làm chúng ốm, dễ lây nhiễm bệnh bởi sức đề kháng còn yếu. 

Mèo con hoang nếu xin được sữa từ mẹ mèo khác thì rất tốt. Còn khi cho ăn sữa bột thì cần bảo quản sữa bột trong tủ lạnh.

Luôn theo dõi kỹ tình trạng sức khỏe của mèo con, nếu thấy bất ổn cần cho đi khám ngay.

Lời kết

Bài viết hướng dẫn bạn nuôi mèo con đúng cách ở từng giai đoạn. Tuy nuôi mèo con không khó nhưng nó đòi hỏi bạn phải cẩn thận, tỉ mỉ. Hy vọng với những kiến thức trên khi áp dụng bạn sẽ chăm sóc được chú mèo con mới mang về nhà nhé.

Nếu các bạn quan tâm đến sản phẩm TerraComb, hãy đến gọi đến Hotline: 0971.206.837 – 0773.679.950 để được tư vấn về sản phẩm, hoặc ghé thăm gian hàng của chúng tôi trên TikiLazada và Shopee.

Bài liên quan

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x